Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần

20/11/2023 21:32

Từ khi siết chặt đo nồng độ cồn, nhiều người dân bỏ thói quen nhậu sau giờ làm, thậm chí cuối tuần cũng chẳng muốn “lai rai” khiến hàng loạt quán nhậu ế ẩm, đìu hiu.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần

Mặc dù mới 8h tối ngày cuối tuần, thời gian cao điểm ăn uống, vui chơi của người dân nhưng nhiều quán nhậu trên “phố nhậu” đường Phạm Văn Đồng lại vắng khách, đìu hiu lạ thường. Bàn ghế trống xếp la liệt mà chỉ lác đác vài bàn có người ngồi.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 2).

Các chủ quán nhậu cho biết, việc kinh doanh ăn uống có bia rượu ngày càng khó khăn do bị ảnh hưởng chung của suy thoái kinh tế cùng với việc cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra nồng độ cồn nên khách hàng đã dần bỏ ăn nhậu sau giờ làm.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 3).

“Những tưởng ngày trong tuần vắng khách thì có thể chấp nhận, nhưng cuối tuần vẫn đìu hiu như thế này thì chúng tôi sẽ không biết làm sao. 8h tối Chủ nhật mà còn nhiều bàn trống, giảm khoảng 70% lượng khách so với trước đây. Chốt đo nồng độ cồn nhiều quá, khách cũng dè chừng không đi nhậu”, ông Lâm, một chủ quán chia sẻ.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 4).

Quán nhậu này, trước đây thường có khách ngồi chật kín từ trên tầng 1 xuống tầng trệt, nhưng ngày Chủ nhật (19/11) chỉ có vài bàn dưới tầng trệt.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 5).

Các quán nhậu ở TPHCM rất đa dạng ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn từ hải sản, đến thịt rừng,… để phục vụ khách nhưng hiện tại khách không dám đi nhậu nữa vì sợ bị đo nồng độ cồn.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 6).

Đường Phạm Văn Đồng trải dài từ Gò Vấp đến TP. Thủ Đức, tuyến đường đẹp, đông phương tiện nên quán nhậu được mở ra rất nhiều. Tuy nhiên từ Gò Vấp đến Thủ Đức, quán nhậu đều rơi vào tình trạng chung là ế ẩm. Khách giảm từ 50 – 70%.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 7).

Anh Vương (ở Thủ Đức, khách nhậu) chia sẻ: “Tôi cũng thỉnh thoảng đi ‘lai rai’ sau giờ làm cùng đồng nghiệp. Nhưng thời gian qua chốt đo nồng độ cồn nhiều quá nên tôi cũng không dám đi nhậu nữa. Mới đây thôi, 2 đồng nghiệp của tôi bị "dính" nồng độ cồn nên giờ có rủ cũng không ai dám đi”.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 8).

Tuy nhiên, nhiều người dân cũng rất ủng hộ việc kiểm soát chặt nồng độ cồn để đảm bảo tính mạng con người khi tham gia giao thông. “Không thể lấy lý do là do siết chặt đo nồng độ cồn nên quán nhậu ế ẩm được. Quan trọng do ý thức pháp luật của mỗi người. Pháp luật không cấm bán rượu bia, không cấm người dân ăn nhậu, pháp luật chỉ cấm lái xe khi đã có nồng độ cồn”, chị Hồng Kiều (quận Gò Vấp) chia sẻ quan điểm.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 9).

Quán nhậu ế ẩm, nhân viên ngồi “ngáp ngắn ngáp dài” chờ khách. Có thể thấy, người dân dần bỏ thói quen ăn nhậu sau giờ làm hay cuối tuần cũng một phần vì ý thức và trách nhiệm khi tham gia giao thông.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 10).

Từ 20h – 21h, cao điểm ăn uống nhưng nhà hàng hải sản này cũng còn rất nhiều bàn trống

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 11).

Nhiều nhà hàng tung khuyến mãi để kích cầu, câu kéo khách nhưng không mấy hiệu quả bởi tâm lý sợ đo nồng độ cồn. Một số nhà hàng, quán nhậu cũng đã nhận giữ xe miễn phí cho khách để khách đón xe ôm hay taxi về sau cuộc nhậu nhưng vẫn chưa hiệu quả.

Dân sinh - Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần (Hình 12).

Các nhà hàng lớn cũng trang trí Noel lộng lẫy để thu hút khách. Dù đang trải qua khó khăn nhưng nhiều chủ quán vẫn cố gắng cầm cự với hy vọng dịp cuối năm khách sẽ quen dần việc không lái xe sau cuộc nhậu.

Trước đó, sáng 14/11, Công an TP. Thủ Đức tổ chức ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, vi phạm về nồng độ cồn và các chất kích thích khác trên địa bàn.

Theo Công an TP. Thủ Đức, tình hình bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn trong thời gian qua diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có mức độ nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng; với số người chết do tai nạn giao thông tăng, nhất là những vụ có nguyên nhân do vi phạm nồng độ cồn, mà nguyên nhân đầu tiên là ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn hạn chế và chủ quan khi trong tình trạng cơ thể đã có nồng độ cồn.

Đặc biệt vụ tai nạn vào chiều 12/11, tài xế có nồng độ cồn lái ô tô xảy ra va chạm rồi tông loạn xạ tại giao lộ đường 15 - Nguyễn Văn Tăng (phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức) khiến 1 cô gái trẻ tử vong, 2 người bị thương đi cấp cứu. Tài xế đã bị khởi tố.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an TP. Thủ Đức tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông nhất là người điều khiển phương tiện ô tô. 

 

Hoài Châu

Bạn đang đọc bài viết "Hình ảnh bất ngờ tại “con đường ăn uống” ở TP.HCM ngày cuối tuần" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50