"Ông lớn" xăng dầu Xuyên Việt Oil nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng

04/12/2023 00:07

() - Nhiều doanh nghiệp đã bị Cục Thuế TPHCM "bêu tên" vì nợ tiền thuế. Trong đó, Xuyên Việt Oil đứng đầu danh sách nợ thuế với số tiền lên đến hơn 1.500 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Thuế TPHCM đã có thông báo về việc công khai thông tin người nộp thuế nợ thuế đợt 2 năm 2023.

Theo Cục Thuế TPHCM, trong kỳ nợ thuế này đã có 198 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp là hơn 8.080 tỷ đồng.

Theo danh sách nợ thuế này, đứng đầu là 2 doanh nghiệp nợ thuế trên 1.000 tỷ đồng, gồm Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng và Công ty cổ phần Đầu tư Golden Hill nợ thuế gần 1.300 tỷ đồng.

Thông báo nợ thuế của Cục Thuế TPHCM cho thấy có 7 doanh nghiệp nợ thuế từ 200 tỷ đồng đến dưới 700 tỷ đồng.

Trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản, như: Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà nợ 607,9 tỷ đồng; Tập đoàn Hưng Thịnh nợ 806,6 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng thương mại sản xuất Nhựt Thành nợ 207,8 tỷ đồng,…

Cũng theo danh sách này, có 10 doanh nghiệp nợ tiền thuế từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng và đa số là những doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, có 38 doanh nghiệp nợ tiền thuế từ 20 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và 46 doanh nghiệp nợ từ 10 tỷ đồng đến dưới 20 tỷ đồng có. Còn lại là nhóm doanh nghiệp nợ thuế từ 200 triệu đồng đến dưới 10 tỷ đồng.

Ông lớn xăng dầu Xuyên Việt Oil nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng - 1

Xuyên Việt Oil nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng (Ảnh: QA).

Xuyên Việt Oil là một trong gần 40 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn trên cả nước, được Bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu ngày 19/11/2021, hiệu lực trong 5 năm.

Doanh nghiệp chiếm thị phần lớn về mặt hàng xăng dầu tại khu vực miền Tây, với trụ sở chính đặt tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM.

"Ông lớn" xăng dầu miền Tây này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký thêm bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh, cụ thể là mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ (trừ kinh doanh vàng miếng), đá quý và đá bán quý, kim cương; vận tải hàng hóa bằng đường bộ; kinh doanh bất động sản và môi giới bất động sản.

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đối với Xuyên Việt Oil.

Đồng thời, doanh nghiệp đầu mối xăng dầu này được yêu cầu chuyển nộp ngay toàn bộ số tiền quỹ bình ổn giá xăng dầu tại doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước và gửi bản sao chứng từ chuyển nộp tiền về Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.

Quyết định trên được thực hiện sau khi Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu năm 2023 của 4 thương nhân đầu mối xăng dầu.

Bạn đang đọc bài viết ""Ông lớn" xăng dầu Xuyên Việt Oil nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng" tại chuyên mục ASEAN NEWS. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email info.vstarmedia2018@gmail.com